Các tính chất kéo giãn của chỉ may đóng vải trò quyết định tới chất lượng, ngoại quan và tính thẩm mỹ của đường may. Tuy nhiên các tính chất kéo giãn của chỉ may bị giảm đi đáng kể trong và sau quá trình may (đặc biệt là trên các máy may công nghiệp hiện đại, tốc độ cao) do liên tục phải chịu các ứng suất và biến dạng lặp đi lặp lại với tần suất cao (kéo giãn, uốn, nén, xoắn, trượt, cắt, nhiệt độ cao, ma sát, mài mòn) và giặt công nghiệp (khi phải ngâm trong môi trường nước giặt có hóa chất tẩy rửa ở nhiệt độ cao, chịu các lực vặn xoắn, uốn, nén, ma sát, mài mòn trong một khoảng thời gian dài). Bài báo nghiên cứu sự thay đổi độ giãn và các tính chất kéo giãn sau khi may & giặt công nghiệp của 5 loại chỉ may trên mẫu vải Denim phục vụ đơn hàng xuất khẩu của Công ty TNHH may Đức Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy độ giãn dài của chỉ sau các quá trình may và giặt công nghiệp là không lớn (chỉ từ 1,23÷4,5%) và chưa ảnh hưởng tới chất lượng đường may. Tuy nhiên độ giãn đứt & độ bền đứt của chỉ may giảm đáng kể tới 14,56% và 64,5% sau khi may và giặt công nghiệp đối với mẫu chỉ số 3 và 4 do chế độ sấy vải Denim ở nhiệt độ cao đến 105oC trong vòng 90'. Sự suy giảm độ giãn đứt và độ bền đứt lớn như vậy sẽ dẫn đến giảm độ bền và chất lượng đường may.