Đánh giá tiềm năng phụ phẩm từ trái ngô (lõi và vỏ) và sử dụng làm thức ăn nuôi bò thịt tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Công Nhiên Hoàng, Thị Xoan Mai, Thị Kim Chi Ngô

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Tây Nguyên), 2022

Mô tả vật lý: 45645

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 430876

 Nghiên cứu này được tiến hành tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để đánh giá năng suất, trữ lượng ngô và đánh giá hiệu quả của việc bổ sung lõi ngô vào khẩu phần ăn của bò thịt. Trữ lượng lõi ngô và vỏ ngô tại huyện Ea Kar khá cao, cụ thể lần lượt là 16.724,38 tấn và 13.538,79 tấn chiếm 11,9% so với toàn tỉnh. Với nguồn phụ phẩm này nếu được chế biến hợp lý và sử dụng hoàn toàn có thể giải quyết thức ăn thô khô cho một số lượng lớn đàn bò của huyện. Bổ sung 10% lõi ngô ủ urê vào khẩu phẩn bò thịt làm tăng lượng thu nhận thức ăn so với bổ sung 10% lõi ngô khô (8,61kg VCK/con/ngày so với 7,45 kgVCK/con/ngày)
  giảm tiêu tốn thức ăn (9,8 kg VCK/1kg tăng khối lượng cơ thể so với 11,19 kg VCK/1kg tăng khối lượng cơ thể)
  tăng khối lượng tuyệt đối của bò cao hơn (872,3 g/con/ngày so với 666,8 g/con/ngày). Bổ sung 10% lõi ngô ủ urê vào khẩu phẩn bò thịt làm tăng lợi nhuận thu được từ nuôi bò thịt, chênh lệch so với lô bổ sung 10% lõi ngô khô là 428.170 đồng/con/ tháng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH