Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn bản địa có khả năng phân hủy mạnh các hợp chất hữu cơ từ nước thải làng nghề nấu rượu Đại Lâm nhằm ứng dụng trong xử lý nước thải

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hồng Vân Đào, Phương Khanh Đỗ, Văn Hiếu Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 13 - 19

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 430899

 Làng nghề nấu rượu truyền thống ở Việt Nam thường kết hợp với chăn nuôi lợn, nên nước thải ở đây là tổng hợp từ các nguồn sản xuất rượu, chăn nuôi và sinh hoạt của hộ gia đình. Thành phần nước thải phong phú, trong đó chứa lượng lớn hợp chất hữu cơ không được xử lý mà thải ra môi trường. Nghiên cứu sử dụng vi sinh vật bản địa để xử lý nước thải có nhiều ưu thế và đang được quan tâm. Từ 7 mẫu nước thải thu thập tại làng nghề Đại Lâm (tỉnh Bắc Ninh) đã phân lập được 35 chủng vi khuẩn hiếu khí. Đã tuyển chọn được 3 chủng vi khuẩn kí hiệu BH1, BH2, BH3 có khả năng phân hủy tốt hợp chất hữu cơ (tinh bột, protein, cellulose). Nghiên cứu hình thái khuẩn lạc và tế bào, khả năng sử dụng nguồn đường và nitơ, kết quả phân tích trình tự gen 16S rDNA và so sánh cho thấy mức độ tương đồng cao (>
  99%) với một số loài trên GenBank. 3 chủng đã được định danh và đăng ký trên GenBank với mã số Bacillus sp. BH1 (MN519478), Bacillus sp. BH2 (MN519479) và Pseudomonas sp. BH3 (MN519480).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH