Nghiên cứu đặc điểm các mốc giải phẫu vùng hố chân bướm khẩu cái qua nội soi xác tươi người Việt Nam trưởng thành

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Công Ngô, Đình Tú Nguyễn, Minh Trường Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 611 Human anatomy, cytology, histology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2022

Mô tả vật lý: 270-274

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 430976

Nghiên cứu đặc điểm các mốc giải phẫu hố chân bướm khẩu cái qua nội soi phẫu tích xác tươi. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Từ tháng 9/2020 đến tháng 6/2021, chúng tôi phẫu tích 10 xác tươi tại bộ môn Giải Phẫu - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và ghi lại đặc điểm các mốc giải phẫu hố chân bướm khẩu cái. Kết quả Khoảng cách trung bình từ gai mũi trước tới thành sau xoang hàm là 64,4 ± 6,89mm. Khoảng cách trung bình từ gai mũi trước tới mào sàng là 59,38 ± 4,47mm. Khoảng cách trung bình từ gai mũi trước tới động mạch hàm trong là 62,68 ± 5,73mm. Đường kính động mạch hàm trong trung bình là 3,3 ± 0,72mm. Đường kính động mạch bướm khẩu cái trung bình là 2,5 ± 0,61mm. Phân nhánh động mạch hàm trong gồm các nhánh chính là động mạch huyệt răng sau trên, động mạch dưới ổ mắt, động mạch khẩu cái xuống và nhánh tận là động mạch bướm khẩu cái. Động mạch bướm khẩu cái sau khi ra khỏi lỗ bướm khẩu cái để vào hốc mũi chia làm 2 nhánh chính trong 20% trường hợp, 80% chỉ có 1 nhánh chính. Bàn luận Nghiên cứu cung cấp các đặc điểm về mạch máu hố chân bướm khẩu cái qua nội soi. Từ đó ứng dụng trong thắt nút động mạch chọn lọc trong các cuộc phẫu thuật các khối u hốc mũi, xoang, hố CBKC và các vùng khác của nền sọ hay thay cho nhét bấc mũi sau để kiểm soát chảy máu mũi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH