Carotenoid tổng số đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện nay nguồn nguyên liệu sản xuất chính là chiết suất từ thực vật. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box-Behnken đã tìm đươc điều kiện tối ưu quá trình tách chiết carotenoid tổng số từ lá cúc tần nhiệt độ sấy nguyên liệu, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu (ete dầu hỏa), thời gian siêu âm, nhiệt độ tách chiết tương ứng 60 °C, 10/1(ml/g), 5 phút, 60 °C
tỷ lệ dung môi/nguyên liệu là 10,98 (ml/g), thời gian siêu âm 7,04 phút, nhiệt độ tách chiết 61,58 °C cho hàm lượng carotenoid tổng số là 5,21795 mg/100g. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.