Đặc điểm thực vật học cây Nhàu Morinda citrifolia L., họ Cà phê (Rubiaceae)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Quốc Huy Hồ, Bảo Ngân Lâm, Văn Út Lê, Hồng Hương Hạ Lý, Thị Bích Ngọc Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 580 Plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và kỹ thuật trường Đại học Bình Dương, 2023

Mô tả vật lý: 179-188

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 431139

 Cây Nhàu (Morinda citrifolia L.) được sử dụng nhiều với các tác dụng như chống oxy hóa, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Các đặc điểm hình thái và giải phẫu là cơ sở để nhận diện và kiểm nghiệm loài Nhàu. Tuy nhiên, chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu về hình thái và giải phẫu loài này ở Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu Các đặc điểm hình thái, giải phẫu và bột dược liệu của cây Nhàu, góp phần nhận dạng đúng loài cây Nhàu, đồng thời khảo sát sơ bộ thành phần hóa học trong bột của cây nhằm phục vụ cho ngành dược. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Thu thập mẫu cây tươi của Nhàu. Phân tích, mô tả các đặc điểm hình thái và giải phẫu. Soi bột dược liệu. Sơ bộ thành phần hóa thực vật. Kết quả Cây thân gỗ, cao 4 - 8m. Lá đơn, mọc đối, lá kèm. Hoa đều, lưỡng tính. Quả hạch kép. Rễ có lớp bần dày, gỗ 2 chiếm tâm. Thân vuông, tinh thể calci oxalat hình kim. Lá có biểu bì trên hơi lồi, lớp cutin mỏng. Bột lá có mảnh biểu bì, lỗ khí kiểu song bào. Bột quả có mảnh vỏ quả, hạt tinh bột hình cầu. Quả chứa nhiều tinh dầu, coumarin, glycosid tim
  lá Nhàu chứa chất béo, carotenoid, coumarin, tanin. Kết luận Các đặc điểm hình thái, giải phẫu và các cấu tử đặc trưng trong bột dược liệu của cây Nhàu giúp nhận dạng và kiểm nghiệm chính xác loài.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH