Phân lập, định danh và đánh giá tiềm năng probiotics của một số chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae từ chất chứa trong ruột gà

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Hải Dương, Minh Đức Lê, Văn Chào Nguyễn, Xuân Hoà Nguyễn, Thị Hằng Phan, Quang Vui Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631.5 Cultivation and harvesting

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2023

Mô tả vật lý: 3407-3418

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 431334

 Nghiên cứu được thực hiện với mục đích phân lập và tuyển chọn nấm men Saccharomyces cerevisiae (S. cerevisiae) định hướng sản xuất probiotics dùng trong chăn nuôi. Kết quả nghiên cứu đã phân lập được 32 chủng nấm men từ 52 mẫu chất chứa trong ruột gà khoẻ mạnh. Dựa vào đặc điểm hình thái, sinh hóa và định danh bằng phương pháp khuếch đại vùng gen ITS đã xác định được 3 chủng nấm men (Y35, Y63, Y100) thuộc loài S. cerevisiae. Ba chủng S. cerevisiae này đã được sàng lọc thêm các đặc tính khác để có thể sử dụng chúng như loại probiotics bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Các chủng nấm men đã được đánh giá các đặc tính khả năng chịu được môi trường nhiệt độ cao (30oC, 37oC, 42oC và 50oC), pH thấp (2,0
  3,0 và 4,0) và có muối mật (0,1
  0,2 và 0,3%). Kết quả sàng lọc cho thấy trong 3 chủng nấm men S. cerevisiae (Y35, Y63, Y100) thì chủng nấm men Y35, Y100 cho sinh khối cao hơn, thích ứng được với môi trường có nhiệt độ cao (42oC), pH thấp (pH2) và có muối mật (0,3%). Vì vậy, có thể sử dụng 2 chủng S. cerevisiae Y35, Y100 để đánh giá thêm các tiêu chí khác cho mục đích sản xuất probiotics dùng trong chăn nuôi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH