Ảnh hưởng của nhiệt độ và pH đến sự thôi nhiễm chì, cadimi trong men sứ tiếp xúc với thực phẩm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Vân Bạch, Nhật Quang Cao, Văn Giáp Chu, Thúy Nga Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2021

Mô tả vật lý: 319-324

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 431377

Sản phẩm sứ dân dụng với lớp men bóng, nhiều màu sắc thường chứa thành phần chì, cadimi có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu tập trung vào mức độ thôi nhiễm chì, cadimi trong điều kiện thử nghiệm được chiết trong dung môi axit acetic 2% và 4%. Mẫu sản phẩm sứ mới và mẫu đã qua sử dụng chứa dung dịch axit acetic, được gia nhiệt và giữ ở 50°C trong 30, 60, 120, 360 phút. Dung dịch sau ngâm chiết được kiểm tra hàm lượng chì, cadimi. Kết quả cho thấy, hàm lượng cadimi vẫn nằm trong giới hạn của quy chuẩn QCVN 12-42015/BYT. Tuy nhiên, hàm lượng chì thôi nhiễm lên đến 0,824 mg/dm2 trong các mẫu mới trong khi các mẫu cũ chỉ là 0,425 mg/dm2. Sự thôi nhiễm các kim loại tăng dần theo thời gian thử nghiệm, đồng thời giảm dần theo thời gian sử dụng thực tế.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH