Ảnh hưởng của bổ sung vitamin E và C lên năng suất sinh sản, chất lượng trứng của chim cút Nhật Bản

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Bá Thắng Cao, Khả Vy Hồ, Tấn Đạt Lê, Thị Cẩm Tú Lê, Thảo Nguyên Nguyễn, Thị Cẩm Linh Nguyễn, Thị Kim Khang Nguyễn, Trần Minh Trí Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 45 - 50

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 431958

 Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của bổ sung vitamin E kết hợp với vitamin C lên năng suất sinh sản giai đoạn 71-105 ngày tuổi ở chim cút Nhật Bản. Tổng 40 chim cút lúc 71 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 4 nghiệm thức (NT) với 10 lần lặp lại (một mái /lần lặp). Các NT gồm đối chứng (ĐC) cho ăn khẩu phần cơ sở (KPCS) và ba nghiệm thức cho ăn KPCS có bổ sung lần lượt 75mg vitamin E + 75mg vitamin C/kgTA (E75C75), 100mg vitamin E +100mg vitamin C/kgTA (E100C100), hoặc 125mg vitamin E + 125mg vitamin C (E125C125). Kết quả có sự khác biệt ý nghĩa thống kê giữa các NT về tổng năng suất trứng (NST) và khối lượng trứng (KLT) với mức thấp nhất ở ĐC (22,7 trứng và 11,1 g) và cao nhất ở E100C100 (28,3 trứng và 12,04g). Tiêu tốn thức ăn (TTTA) và hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) cũng khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT với mức cao nhất ở ĐC (24,82g/ngày và 2,20) và thấp nhất ở E125C125 (23,06g/ngày và 1,99). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (<
 0,05) giữa các NT về chỉ số lòng trắng đặc (CSLTĐ) và chỉ số Haugh (HU) với mức cao nhất là E75C75 (0,09 và 83,36) so với ĐC (0,07 và 80,19), E125C125 (0,06 và 77,71) và E100C100 (0,06 và 76,78). Hiệu quả kinh tế tăng từ 52-67% lợi nhuận khi bổ sung vitamin.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH