Ảnh hưởng của khử trùng bằng iodine khí dung đến lượng vi khuẩn tổng số trong không khí chuồng nuôi gà 4 và 8 tuần tuổi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trần Hoàn Lê, Văn Phước Lê

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế, 2021

Mô tả vật lý: 2478-2482

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 431971

Đánh giá hiệu quả của khí dung sát trùng iodine đến hệ vi sinh vật không khí trong chuồng nuôi gà. Thí nghiệm đã được tiến hành với 940 gà thuộc giống 3F vào 4 và 8 tuần tuổi, được phân bố vào 28 ô chuồng nuôi hở với mật độ nuôi là 7,5 con/m2. Các chỉ tiêu về nhiệt độ, độ ẩm và tổng số vi khuẩn hiếu khí được xác định trước và sau khi phun thuốc khử trùng Iodine tại các mốc thời gian 7, 11 và 15 giờ trong 3 ngày liên tục. Kết quả cho thấy, trước khi sử dụng thuốc khử trùng Iodine, các chỉ tiêu về nhiệt, ẩm và tổng số vi khuẩn hiếu khí trong không khí có biến động, số lượng vi khuẩn tăng từ sáng đến trưa và giảm về chiều theo chiều tăng của nhiệt độ và chiều giảm của độ ẩm. Số lượng vi khuẩn hiếu khí vào các thời điểm đo trên ở chuồng gà 8 tuần tuổi là cao hơn ở chuồng gà 4 tuần tuổi, nhưng vẫn ở mức thấp hơn giới hạn cho phép. Sau khi khử trùng không khí, số lượng vi khuẩn hiếu khí giảm đột ngột xuống còn 4,4% - 5,4% so với trước khi khử trùng (giảm 94,6 - 95,6 điểm phần trăm), sau đó tăng dần đến mức trước khi khử trùng, ở chuồng gà 4 tuần tuổi sau 124 giờ (5 ngày) còn ở chuồng gà 8 tuần tuổi sau 100 giờ (4 ngày).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH