Hiệu quả của tinh dầu sả và dầu tỏi trong làm giảm sự gây hại của sâu đục quả cây có múi Citripestis sagittiferella (Lepidoptera: Pyralidae)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Quốc Khánh Châu, Kiều Hạnh Dương, Văn Vàng Lê, Văn Soi Phạm, Trọng Dũng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Bảo vệ thực vật, 2019

Mô tả vật lý: 17-23

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 432181

Sâu đục quả (Citripestis sagittiferella) là loài côn trùng gây hại quan trọng trên cây ăn quả có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Để sử dụng ký hiệu hóa làm công cụ cho một chương trình quản lý bền vững, tác động của tinh dầu cỏ chanh và tỏi đối với thiệt hại của C. sagittiferella đã được đánh giá tại vườn bưởi Năm roi ở tỉnh Sóc Trăng. Kết quả cho thấy, khi được sử dụng làm chất phá vỡ, tinh dầu cỏ chanh và tỏi cho hiệu quả làm giảm thiệt hại của C. sagittiferella từ 37% xuống 66,7%, tùy thuộc vào loại máy phân phối và tốc độ bay hơi (g / ngày). Trong số các vật liệu của máy phân phối, túi nylon có dây kéo (0,055 g / ngày đối với tinh dầu tỏi và 0,077 g / ngày đối với tinh dầu cỏ chanh) hiệu quả hơn so với túi nylon thông thường (0,051 g / ngày đối với dầu tỏi và 0,072 g / ngày đối với tinh dầu cỏ chanh) và ống Eppendorf (0,008 g / ngày đối với tinh dầu tỏi và 0,011 g / ngày đối với tinh dầu cỏ chanh). Tốc độ bay hơi của tinh dầu cỏ chanh và tỏi trên vườn bưởi tương quan chặt chẽ với tỷ lệ quả bị hại với hệ số tương quan r = 0,81.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH