Các chủng Bacillus sp. BH1 (MN519478), Bacillus sp. BH2 (MN519479) và Pseudomonas sp. BH3 (MN519480) là những vi khuẩn bản địa phân lập được từ nước thải làng nghề nấu rượu, có khả năng phân hủy tốt hợp chất hữu cơ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, quá trình sinh trưởng của các chủng vi khuẩn này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố dinh dưỡng trong môi trường và điều kiện lên men - hai điểm quan trọng để tạo ra các sản phẩm có mật độ tế bào cao khi lên men lỏng. Trong nghiên cứu này, tác động của môi trường lên men (nguồn carbon, nguồn nitơ) và điều kiện lên men (tỷ lệ giống, tốc độ lắc, pH ban đầu, thời gian lên men) đến quá trình sinh trưởng của ba chủng vi khuẩn BH1, BH2 và BH3 được phân tích bằng thí nghiệm đơn yếu tố. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với các nguồn carbon khác nhau, glucose là thích hợp cho sự phát triển của chủng BH3, trong khi đó với hai chủng vi khuẩn BH1 và BH2 thì nguồn cacbon thích hợp là đường vàng, với các nguồn nito hữu cơ là bột đậu tương, bột nấm men thích hợp cho cả ba chủng. Nghiên cứu các điều kiện lên men của ba chủng cho thấy pH ban đầu thích hợp là pH 7,0
tỉ lệ tiếp giống là 1%, tốc độ lắc trong khi lên men là 140 vòng/phút
nhiệt độ lên men ở 37C và thời gian lên men 24-30 giờ. Bước đầu sử dụng các chủng đã có hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ (COD, BOD) và nitơ, đạt giới hạn quy định tại QCVN 402011/BTNMT.