Nghiên cứu nuôi vỗ thành thục cá trèn bầu (Ompok bimaculatus Bloch, 1797) bằng các loại thức ăn khác nhau trong điều kiện nuôi nhốt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thế Lực Đặng, Anh Tuấn Lê, Văn Lễnh Lê

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản, 2019

Mô tả vật lý: 75-82

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 432399

 Cá trèn bầu là một đối tượng có giá trị kinh tế, nuôi vỗ bố mẹ nhằm chủ động sản xuất con giống cungcấp cho nuôi thương phẩm là cần thiết. Một thí nghiệm với thời gian 12 tháng đã được tiến hành dưới dạng mộtthiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn (CRD) trong các giai đặt trong ao. Bốn nghiệm thức thức ăn gồm cá tạp (NT1),các thức ăn viên công nghiệp 30% đạm (NT2), 35% đạm (NT3) và 40% đạm (NT4). Mật độ nuôi là 30 con/m². Kết thúc thí nghiệm, tỷ lệ thành thục ở các nghiệm thức NT1, NT2, NT3 và NT4 lần lượt là 77,8%, 44,4%,44,4% và 55,6%
  trong khi hệ số thành thục lần lượt đạt 13,88%, 10,86%, 10,02% và 11,51%. Có sự khác biệtcó ý nghĩa về các thông số này giữa NT1 với NT2 và NT3 (<
 0,05). Sức sinh sản tuyệt đối và tương đối lầnlượt là 5.571 - 9.586 trứng /cá cái và 167.149 - 238.736 trứng /kg cá cái. Đường kính tế bào trứng giai đoạnIII là 0,60 - 1,25 mm và giai đoạn IV là 0,93 - 1,43 mm. Kết quả cho thấy nuôi vỗ thành thục sinh dục cá trènbầu trong điều kiện nuôi nhốt bằng thức ăn cá tạp và thức ăn công nghiệp 40% đạm là tốt nhất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH