Bacillus subtilis và Saccharomyces cerevisiae là những vi sinh vật có lợi, thường được dùng như những probiotic để bổ sung cho người và động vật. Đồng thời, bã cơm dừa là nguồn phụ phẩm của ngành công nghiệp chế biến dừa và rất phổ biến ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của điều kiện lên men lên mật số của vi khuẩn và nấm men trên cơ chất là bã cơm dừa được khảo sát để từ đó xây dựng quy trình sản xuất probiotic trên cơ chất này. Kết quả cho thấy, ở mức phối trộn với bã cơm dừa bằng hỗn hợp cám bắp và cám gạo 25%, bổ sung 2% rỉ mật đường, 3% peptone, 0,1/0,3% (NH4)3 PO4 , pH 6,0, lên men 120h và ở điều kiện nhiệt độ lên men là 30o C, mật số vi khuẩn đạt trên 109 , nấm men trên 108 CFU/g và đáp ứng yêu cầu về mật số của một chế phẩm probiotic.