Nghiên cứu nuôi cấy in vitro noãn và bao phấn ớt (Capsicum sp.) phục vụ tạo dòng đơn bội kép

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Cẩm Nguyên Hồ, Thị Nhã Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.36 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành, 2019

Mô tả vật lý: 31-37

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 432878

Chồi đơn bội có thể thu được bằng cách nuôi cấy bao phấn và buồng trứng trong ống nghiệm, đây là bước đầu tiên của quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô thực vật. Bao phấn và buồng trứng chưa thụ tinh của 4 loại ớt bao gồm ớt đỏ, ớt sừng, ớt chuông và ớt bullhorn đã được nuôi cấy. Kết quả cho thấy tỷ lệ chết và tỷ lệ hình thành mô sẹo từ buồng trứng và bao phấn được cải thiện thông qua xử lý lạnh trước. Callus từ bao phấn và buồng trứng thu được từ cả 4 loại ớt trong môi trường nuôi cấy thích hợp. Callus khi chuyển sang môi trường tái sinh, chuyển từ màu trắng sang xanh vàng và trở nên thích hợp để tái sinh chồi. Phôi và mô sẹo phôi được tạo ra từ bao phấn ớt chuông trên MS + 2mg / l 2,4-D + 1mg / l kinetin hoặc MS + 0,5mg / l TDZ (2,7 - 4,67% bao phấn), trong đó chỉ có 42,86% chồi tái sinh thành công trên môi trường MS bổ sung 0,5mg / l BA. Không thể tái sinh chồi từ vết chai của ớt đỏ. vết chai từ 3 loại ớt còn lại có khả năng tái sinh phôi soma.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH