Ứng dụng gis xác định vùng đất thích hợp trồng cây cao su, cây cà phê phục vụ cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp tỉnh Gia Lai

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Xuân Phương Hoàng, Thị Bích Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2023

Mô tả vật lý: 69-75

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 432929

Gia Lai có nhiều tiềm năng phát triển sản xuất nông nghiệp, là nơi có vùng nguyên liệu cây công nghiệp lớn của Việt Nam. Nơi đây có gần 100.000 ha cà phê và gần 90.000 ha cao su. Khu vực này có tiềm năng to lớn để phát triển sản xuất nông nghiệp do có đặc điểm độc đáo về thổ nhưỡng và khí hậu, điều kiện thuận lợi nhiều loại cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Tạo vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung sản phẩm hàng hóa có lợi thế cạnh tranh sẽ nâng cao hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Gia Lai. Để đạt được mục tiêu trên, nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp Đánh giá đất đai theo phương pháp của FAO và ứng dụng GIS để xác định diện tích đất thích hợp cho cây cao su và cà phê nhằm chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp tỉnh Gia Lai.Kết quả cho thấy mức độ thích hợp đất đai đối với cây cà phê chủ yếu là thích hợp trung bình (S2) với diện tích là 86.163 ha. Cây cà phê được trồng chủ yếu ở các huyện Chư Păh, Đak Đoa, Chư Sê và Ia Grai. Mặt khác, mức độ thích hợp đất đai cho cây cao su chủ yếu là thích hợp trung bình (S2) với 60.000 ha. Cây cao su được trồng chủ yếu ở các huyện Chư Păh, Đak Đoa, Chư Sê, Ia Grai, Chư Prông. Những khu vực này có đặc trưng do sự phân bố của đất đỏ bazan, lượng mưa trung bình năm khoảng 2500 mm và khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của các cây công nghiệp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH