Tinh dầu của Sả (Cymbopogon sp.) và Màng tang [Litsea cubeba L. (Lour.) Pers.] có nhiều ích lợi nhưng hiện nay việc sản xuất hai tinh dầu này vẫn nhỏ lẻ, hiệu suất thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường. Vì vậy nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xác định các điều kiện tối ưu trong quá trình cất tinh dầu Màng tang và Sả tại Thái Nguyên. Tinh dầu được chiết bằng phương pháp cất kéo hơi nước. Các thông số được khảo sát là kích thước nguyên liệu, lượng nước, thời gian cất. Kết quả đã cho thấy điều kiện cất tối ưu của Sả là kích thước nguyên liệu 1-1,5cm, thời gian cất 3 giờ, lượng nước bằng hoặc gấp 1,5 lần lượng nguyên liệu. Điều kiện tối ưu để cất tinh dầu Màng tang là kích thước nguyên liệu là 1mm, lượng nước gấp 1,5 lần lượng nguyên liệu, thời gian cất 2,5 giờ. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp làm tăng hiệu suất của quá trình chưng cất tinh dầu của Sả và Màng tang.