Chiết xuất steviosid và rebaudiosid A từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana bertoni) bằng phương pháp xanh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trường Sơn Đinh, Bích Thảo Lâm, Văn Minh Lê, Đan Thảo Nguyễn, Nhật Minh Nguyễn, Văn Trí Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế (Đại học Tây Đô), 2022

Mô tả vật lý: 205 - 217

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 433437

 Nghiên cứu tiến hành khảo sát và tối ưu hóa quy trình tách chiết các steviol glycosid từ cỏ ngọt. Quy trình tách chiết bao gồm các bước Chiết xuất cỏ ngọt, loại màu dịch chiết bằng phương pháp gia vôi và tinh chế các steviol glycosid bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion. Quy trình sử dụng "phương pháp xanh" để thu nhận các chất ngọt từ cỏ ngọt mà không sử dụng các dung môi hữu cơ trong quá trình chiết tách. Cỏ ngọt sau khi chiết nóng với nước thu cao lỏng được gia vôi với tỉ lệ 1/1 (kl/kl) ở 5oC trong 10 phút để loại bỏ các tạp chất và màu. Sau đó, dịch chiết tiếp tục được triển khai qua lần lượt cột sắc ký trao đổi anion và cation để tinh chế hoạt chất. Kết quả khảo sát đã ghi nhận điều kiện sắc ký tối ưu ở cột anion tỉ lệ cao chiết/nhựa là 1/4 (kl/kl), số lần chạy là 3 lần, tốc độ dòng là 10 mL/phút
  ở cột cation tỉ lệ cao chiết/nhựa là 4/1 (kl/kl), số lần chạy là 1 lần, tốc độ dòng là 15 mL/phút. Hiệu suất chiết tách của 2 quy trình tinh chế lần lượt là 2,12% và 2,31%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH