Nghiên cứu chế phẩm sinh học chứa xạ khuẩn Streptamyces sp. CMAG5 đối kháng nấm Phytapthora sp. gây bệnh cháy lá trên khoai môn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Tường Lê, Thị Việt Nhân Lê, Phú Dũng Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 42 - 47

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 433547

 Xác định chất mang nhân nuôi chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. CMAG5 sau 7 ngày tồn trữ lần lượt ở MS 4%, cám bắp 4%, cám gạo, lúa xay 4% ở điều kiện phòng thí nghiệm, Trường Đại học An Giang. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 lặp lại, 3 nghiệm thức và các chỉ tiêu theo dõi gồm mặt số xạ khuẩn, khả năng đối kháng trên đĩa thạch gồm bán kính vòng vô khuẩn và hiệu suất đối kháng. Kết quả cho thấy, sau thời gian tồn trữ 1 tuán, các chế phẩm đều cho khả năng thích nghi của chủng xạ khuần Streptomỵces sp. CMAG5. Tuy nhiên, xạ khuẩn ở chế phẩm MS 4% thể hiện sự đối kháng với mật số xạ khuẩn 1.1 X 106 cfu/ml
  bán kính vòng võ khuẩn 15,25 mm và hiệu suất đối kháng 50,83% đuy trì đến 7 ngày sau bố trí cao nhất và tốt hơn so với ở chế phẩm cám bắp 4% và cám gạo, lúa xay 4%. Kết quả định danh dòng xạ khuẩn Streptomycessp. CMAG5 là loài Streptomyces fradiae.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH