Hoạt tính diệt và xua đuổi muỗi vằn của tinh dầu vỏ quả bưởi trong điều kiện phòng thí nghiệm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Quyên Bùi, Thị Tuyết Nhung Bùi, Thị Mai Trúc Phan, Thanh Hùng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 572 Biochemistry

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Thủ Dầu Một), 2021

Mô tả vật lý: 22-29

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 433638

Muỗi vằnlà loài côn trùngtrung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, mộttrong nhữngloạibệnh nguy hiểmở người vàhiện chưa có thuốc đặc trị.Nghiên cứu này tiến hành khảo sát hoạt tính diệt và xua đuổi muỗi vằncủa tinh dầu vỏ quả bưởi trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho các biện pháp sử dụng tinh dầu vỏ quả bưởi trong việc kiểm soát muỗi vằn, hạn chế sự phát triển, lan truyền của bệnh do muỗi gây ra.Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, tinh dầu vỏ quả bưởi có hiệu quả trong diệt bọ gậy muỗi vằn, với nồng độ 250µg/mL gây ra tỷ lệ chết 71,67% số bọ gậy xử lý sau 24 giờ. Tinh dầu vỏ quả bưởi có hiệu quả trong diệt và xua đuổi muỗi vằn trưởng thành. Với nồng độ 12,00µg/cm3, tinh dầu vỏ quả bưởi gây ra tỷ lệ chết 88,89% số cá thể xử lý sau 1 giờ, và ở nồng độ 2,40µg/cm3tinh dầu này có khả năng xua đuổi 82,96% số cá thể xử lý sau 1 giờ.Từ những kết quả nghiên cứu này, chúng tôi đề nghị rằng những nghiên cứu tiếp theo cần được thực hiện để sử dụng có hiệu quả tinh dầu vỏ quả bưởi trong kiểm soát muỗi vằn và bảo vệ sức khỏe con người.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH