Kế toán quản trị chi phí (KTQTCP) là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho nhà quản trị trong việc hoạch định, kiểm soát chi phí nhằm đảm bảo các nguồn lực được sử dụng hiệu quả và đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Ngành Dịch vụ đồ uống với đặc thù sản phẩm là các mặt hàng rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng,... khiến công tác kế toán gặp khó khăn trong quá trình theo dõi doanh thu, chi phí, lãi lỗ cũng như quản lý hàng hóa. Vì vậy, bài viết phân tích các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng kế toán quản trị chi phí cho ngành Dịch vụ đồ uống nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành Dịch vụ đồ uống tại Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung.