TUYỂN CHỌN VÀ KHẢO SÁT MÔI TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT TÍNH CHITINASE THU NHẬN TỪ NẤM MỐC

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thiên Kim Thu Bùi, Thị Mỹ Linh Đào, Yến Vy Kiều, Đăng Khoa Nguyễn, Đình Triều Vũ Nguyễn, Thị Quỳnh Mai Nguyễn, Thiên Nga Sơn, Quỳnh Hoa Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm, 2019

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 433699

 Chitinase thuộc nhóm enzyme lớn thứ hai trên thế giới sau cellulase, có nhiều ứng dụng rộngrãi trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và y dược. Đặc biệt dẫn xuất COS - sản phẩmthủy phân chitin bởi chitinase có nhiều đặc tính y học như hoạt tính kháng khuẩn, tác dụngchống ung thư, chống oxy hóa và hoạt động kích thích miễn dịch. Nghiên cứu được thực hiệnvới mục đích tuyển chọn chủng nấm có khả năng sinh tổng hợp chitinase cao nhất và khảo sátmột số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính chitinase. Quá trình tuyển chọn được tiến hành trênmôi trường M0, sau 14 ngày nuôi cấy thu dịch enzyme thô, chủng nấm mốc có hoạt tínhchitinase cao nhất được định danh bằng phương pháp giải trình tự gen 28S rRNA. Các yếu tốảnh hưởng của môi trường tới hoạt tính chitinase được khảo sát bao gồm các loại môi trườngnuôi cấy (MT1, MT2, MT3, MT4, MT5), tỷ lệ chitin 0-20% (w/w), tỷ lệ giống 1-3% (v/w),nguồn cacbon (glucose, tinh bột, đường vàng) tỷ lệ tương ứng 0,2
  0,4
  0,6 g (w/w), thời giannuôi cấy (24-96 giờ). Kết quả cho thấy môi trường MT4 với tỷ lệ giống cấy 1 mL, tỷ lệ cơ chấtchitin 15%, thời gian nuôi cấy 48 giờ và đường vàng bổ sung với hàm lượng 0,6 g (w/w) là tốtnhất cho sinh tổng hợp enzyme chitinase từ Aspergillus sydowii có hoạt tính đạt 1,667 UI/mL.Từ khóa Aspergillus sydowii, chitinase, chitin, nguồn cacbon.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH