Đề tài được thực hiện nhằm xác định tiềm năng đất đai và phân vùng thích nghi cho các mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh cà Mau. Nghiên cứu tiến hành sử dụng phương pháp theo FAO (1976) để đánh giá thích nghi tự nhiên và phân hạng thích nghi cho từng kiểu sử dụng đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy huyện Trần Văn Thời có ba loại đất chính gồm đất phù sa, đất phèn hoạt động và đất phèn tiềm tàng. Có 11 nhóm đất chính Đất phù sa phát triển có tầng mặt <
20cm
Đất phù sa phát triển có tâng mặt >
20cm
Đất phù sa nhiễm mặn có tầng mặt <
20cm
Đất phù sa nhiễm mặn có tầng mặt dày >
20cm
Đất phèn tiềm tàng nông
Đất phèn tiềm tàng sâu
Đất phèn tiềm tàng nông nhiễm mặn
Đất phèn tiềm tàng sâu nhiễm mặn
Đất phèn hoạt động trung bình
Đất phèn hoạt động nặng, giàu hữu cơ
Đất phèn hoạt động trung bình nhiễm mặn. Huyện Trần Văn Thời có 19 đơn vị đất đai được chia thành 7 vùng thích nghi I, II, III, IV, V, VI, và VII. Có 7 kiểu sử dụng đất đai thích nghi trung bình đến thích nghi cao với điều kiện của huyện gồm lúa 2 vụ, 2 lúa-màu, lúa + cá, cây ăn trái + cá, lúa - tôm, chuyên canh tôm và rừng.