Tinh dầu ngải cứu có nhiều công dụng trong y học và đặc biệt là có khả năng điều trị ung thư. Nghiên cứu này nhằm tối ưu hóa các thông số kỹ thuật cho thu nhận tinh dầu từ lá ngải cứu đồng thời xác định chỉ số hóa lý và hoạt tính kháng khuẩn. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là chưng cất lôi cuốn hơi nước trực tiếp trong bộ chưng cất tinh dầu nhẹ Clevenger
bố trí thí nghiệm theo phương pháp ngẫu nhiên, lặp lại ba lần
xử lý số liệu bằng phần mềm SAS 9.4. Kết quả cho thấy nguyên liệu lá già, cắt 1cm, ngâm 30 phút trong NaCl 10%, chưng 180 phút, nguyên liệu héo 120 giờ, tỷ lệ nguyên liệu nước chưng là 1 3 thích hợp cho thu nhận tinh dầu từ lá ngải cứu. Hàm lượng tinh dầu là 0,482%. Chỉ số hóa lýtỷ trọng là 0,885
IA 3,630
chỉ sốIE 36,881
chỉ sốIS 40,486
chỉ số ethanol tỷ lệ tinh dầu/cồntuyệt đối = 110,47
tỷ lệ tinh dầu/cồn 90o= 114,27
tỷ lệ tinh dầu/cồn 80o= 123,90
tỷ lệ tinh dầu/cồn 70o= 148,43.Tinh dầu ngải cứu có khả năng kháng các chủng vi khuẩn gram (+) và vi khuẩn gram (-).