Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định pH ban đầu thích hợp sinh cho khả năng sinh sắc tố và monacolin K từ nấm mốc Monascus purpureus NBRC 4485. Ngoài ra, để cải thiện khả năng tổng hợp sắc tố và monacolin K, khảo sát ảnh hưởng khi bổ sung nguồn dinh dưỡng như carbon, nitrogen vào môi trường cơ chất gạo lứt. Hàm lượng sắc tố vàng, sắc tố đỏ và monacolin K (2.089,3 µg/g) đạt được tương ứng ở mức 6.946,71 AU/g, 6.269,33 AU/g và 2.574,45 µg/g khi nuôi cấy nấm mốc M. purpureus ở pH 5, môi trường được bổ sung 0,5% (NH4)2SO4và 0,8% glycerol. Sắc tố sau thu hoạch có sự suy giảm sau 1 tháng (duy trì được 85,1% và 83,51% tương ứng với sắc tố vàng và đỏ) khảo sát trong điều kiện môi trường tự nhiên.