Xây dựng quy trình chiết xuất và điều kiện sắc ký cho nhóm phenolic trong dịch chiết lá cây mắm và đánh giá tác dụng kháng oxy hóa invitro của các dịch chiết lá trong cây Mắm ổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Lá cây mắm ổi thu hái tại Cà Mau được chiết siêu âm với bốn loại dung môi bao gồm ethylacetate, dichloromethane, ethylacetatemethanol (73), methanolnước (73). Nhóm phenolic trong dịch chiết được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao và đánh giá khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp năng lực khử sắt FRAP. Kết quả Dịch chiết Ethylacetate chiết được nhóm phenolic trong lá cây Mắm ổi với hiệu suất cao nhất. Sơ bộ đánh giá khả năng kháng oxy hóa của hai dịch chiết ethylacetate và dichloromethane cao hơn các dịch chiết khảo sát. Kết luận Có mối liên quan giữa tác dụng kháng oxy invitro và hàm lượng chất chiết được trong dịch chiết ethylacetate của lá cây mắm ổi.