Berberin có tính thấm qua màng sinh học kém nên sinh khả dụng đường uống của berberin rất thấp. Proliposome là các hạt khô, tơi, khi thêm nước chúng phân tán thành hỗn dịch liposome có tác dụng tăng độ tan cho dược chất ít tan, tăng thấm qua màng sinh học. Do vậy, nghiên cứu hướng đến mục tiêu nghiên cứu xây dựng công thức proliposome berberin bằng phương pháp tráng film trên bề mặt chất mang. Proliposome được hydrat hóa thành liposome berberin và đánh giá kích thước tiểu phân (KTTP), phân bố KTTP và hình thái của liposome thu được. Phân tích nhiệt vi sai cũng được dùng để đánh giá proliposome berberin. Kết quả cho thấy, proliposome berberin được bào chế bằng phương pháp tráng phim trên bề mặt chất mang với tỉ lệ mol phosphatidyl đậu nành hydrogen hóa cholesterol berberin là 916, sử dụng chất mang sorbitol với khối lượng gấp10 lần khối lượng lipid. Proliposome thu được có hình thức bột màu vàng, khô tơi, hydart hóa trong nước thành liposome berberin đường kính tiểu phân trung bình khoảng 8,41μm. Kết quả phân tích nhiệt vi sai cho thấy berberin đã phân tán dưới dạng phân tử vào proliposome.