Hiệu quả kháng khuẩn Escherichia coli, Salmonella typhi của tinh dầu và hỗn hợp tinh dầu sả chanh, cam, nhài, quế

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Chiếm Tài Đỗ, Thị Thạch Thúy Hồ, Lê Vũ Nguyễn, Thị Thúy Hồng Nguyễn, Trần Xuân Phương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 73 - 78

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 434894

 Hiện nay, tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhờ có hoạt tính kháng khuẩn. Trong nghiên cứu này, đã sử dụng 4 loại tinh dầu là sả chanh, cam, nhài, quế (lần lượt là mẫu 1, 2, 3, 4) để phối trộn 3 loại hỗn hợp theo tỉ lệ % về thể tích là (30 0 601) - Mẫu 5, (30600 10) - Mẫu 6 và (30 30 30 10) - Mẫu 7. Tất cả các tinh dầu đơn và hỗn hợp được khảo sát hoạt tính kháng khuẩn trên chủng Escherichia coli (E. coli), Salmonella typhi (S. typhi) thường gây các bệnh về đường ruột. Kết quả cho thấy, chỉ số MIC (nồng độ tối thiểu) và IC50 (nồng độ ức chế tối đa một nửa) tốt nhất thể hiện ở tinh dầu quế (với E. coli, MIC = 2,5%
  ICgo = 1,25%
  vơi S. typhi, MIC = 5%
  IC50 = 2,5%) và mẫu 5 (với E. coli, MIC = 10%
  IC50 = 5%
  với S. typhi, MIC = 10%
  IC50 = 5%). Kết quả nghiên cứu trên khuẩn E. coli và S. typhi cho thấy, có thể mở ra hướng nghiên cứu ứng dụng tính dầu đơn và hỗn họp các tinh dầu trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH