Hoạt tính kháng nấm của nano bạc đối với một số nấm gây bệnh trên cây trồng trong điều kiện in vitro

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồng Hạnh Công, Anh Sơn Hoàng, Larisa Alexandrovna Kartsko, Hồng Nhung Nguyễn, Duy Khánh Phạm, Vladimir Petrovich Shukanov, Quế Chi Trần, Thị Hương Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 42-47

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 434942

Nghiên cứu này thực hiện đánh giá trong điều kiện in vitro trên môi trường PDA hoạt tính kháng nấm của dung dịch nano bạc đối với một số loài nấm gây bệnh phân lập được từ cây gừng (đốm lá - P. zingerberis, héo vàng - thối củ - F. oxysporum), cây ớt (thán thư - Colletotrichum spp.), cây lúa mì, lúa mạch (đốm lá - Alternaria spp., thối rễ - H. teres). Kết quả nghiên cứu cho thấy, nano bạc ở các nồng độ khác nhau, đối với các loại nấm khác nhau có hoạt tính kháng nấm ở các mức độ khác nhau. Nano bạc nồng độ 60 ppm có hoạt tính kháng nấm P. zingerberis đạt 39,5%, kháng nấm F. oxysporum đạt 48,5%. Nano bạc nồng độ 40 ppm ức chế 59,4% sự phát triển của nấm Colletotrichum spp. Hoạt tính kháng nấm H. teres của nano bạc nồng độ 50 và 100 ppm đều đạt 53,3%, nấm Alternaria spp. lần lượt là 27,8 và 33,3%. Như vậy, theo kết quả thu được từ phòng thí nghiệm, có thể sử dụng dung dịch nano bạc để phòng và trị một số bệnh do nấm gây ra đối với cây trồng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH