Đánh giá chỉ tiêu an toàn tổng số chất bay hơi thôi nhiễm trong hộp xốp đựng thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Kiều Anh Bùi, Trần Vân Anh Lâm, Thị Kim Hồng Lê, Thị Ngọc Hạnh Lê, Đoàn Diễm Ngọc Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm, 2022

Mô tả vật lý: 196-206

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 435031

Sản phẩm bằng nhựa dùng một lần như hộp nhựa, hộp xốp ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Những sản phẩm này chủ yếu được sản xuất từ polystyrene, cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, do gây thôi nhiễm một số chất vào thực phẩm. Do đó, việc tiến hành nghiên cứu là cần thiết nhằm xác định các chất độc hại tồn dư trong hộp xốp là cần thiết, với mục tiêu nhằm xác định tỷ lệ các sản phẩm hộp xốp đựng thực phẩm có hàm lượng tổng số chất bay hơi (thông qua việc xác định các chất styrene, ethylbenzene, toluene, n-propylbenzene) vượt mức cho phép theo QCVN 12-12011/BYT. 138 mẫu hộp xốp được lấy ngẫu nhiên tại 46 chợ thuộc 23 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, và được phân tích bằng kỹ thuật GC-MS để xác định các hợp chất bay hơi từ hộp xốp. Kết quả cho thấy, tất cả 138 mẫu hộp xốp có hàm lượng từng chất styrene, ethylbenzene đều dưới 1 mg/g, tổng hàm lượng styrene và ethylbenzene thấp hơn 1 mg/g, tổng hàm lượng các chất bay hơi (styrene, toluen, ethylbenzene, n-propylbenzene) đều dưới 5 mg/g. Do đó, cần có những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng hộp xốp chứa đựng thực phẩm dùng một lần và cần hạn chế sử dụng hộp xốp để giảm bớt tác động đến môi trường.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH