Áp dụng phương pháp phân tích UPLC/MS/MS để xác định hàm lượng Sudan I trong tương ớt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Kiều Hưng Nguyễn, Thị Hà Nguyễn, Thị Thùy Linh Nguyễn, Ngọc Hiển Trần, Quang Hiền Trương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Các khoa học Trái đất và Môi trường - Đại học Quốc gia Hà Nội, 2023

Mô tả vật lý: 46 - 53

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 435069

 Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thẩm định phương pháp định lượng phẩm màu Sudan I trong tương ớt bằng sắc ký lỏng siêu hiệu năng khối phổ hai lần (UPLC/MS/MS). Sudan I được tách chiết qua cột chiết pha rắn Oasis HLB 3 cc Vac Cartridge 60 mg, sau đó định lượng bằng UPLC/MS/MS. Chương trình sắc ký sử dụng cột C18 (2,1 x 100 mm
  1,7 µm), pha động là acetonitrile (ACN) và nước chứa 0,1% axit formic, tốc độ dòng 0,4 ml/phút. Điều kiện phân tích khối phổ ở chế độ MRM (Multiple Reaction Monitoring), chọn mảnh ion phân tử 249 amu. Kết quả thẩm định có độ tuyến tính cao, giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của quy trình phân tích tương ứng là 1,17 và 3,72 ng/g. Hiệu suất thu hồi Sudan I dao động trong khoảng 82,00-107,33% với độ lệch chuẩn tương đối (RSD) trong khoảng 4,35-9,04%, đáp ứng quy định của AOAC. Quy trình chiết mẫu có độ nhạy cao, phù hợp cho việc xác định Sudan I trong thực phẩm dựa vào 4 mảnh ion đặc trưng, đáp ứng yêu cầu theo quyết định 2002/657/EC của Cộng đồng Châu Âu. Quy trình này được áp dụng để phân tích hàm lượng Sudan I trong 21 mẫu tương ớt thực tế trên địa bàn Hà Nội, các mẫu phân tích đều không phát hiện thấy Sudan I. Quy trình này sẽ tiếp tục được áp dụng để phân tích Sudan I trong các mẫu tương ớt và một số đối tượng mẫu thực phẩm tương tự.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH