Ảnh hưởng của nhiệt độ, thời gian xử lý nhiệt và độ ẩm tre đến một số tính chất tre ngọt (dendrocalamus latiflorus)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quốc An Cao, Lê Hoa Phạm, Văn Chứ Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2021

Mô tả vật lý: 139-148

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 435156

 Biến tính tre bằng phương pháp xử lý nhiệt độ cao trong môi trường chân không với mục đích cải thiện một số tính chất cơ bản cho Tre ngọt(Dendrocalamus latiflorus).Nghiên cứu lựa chọn chế độ xử lý nhiệt ở 3 cấp nhiệt độ 140oC, 160oC và 180oC, với 3 cấp thời gian.Nghiên cứu đã tiến hành xác định các tính chất khối lượng riêng, độ giãn nở xuyên tâm, độ bền uốn tĩnh, và độ bền nén dọc. Việc phân tích số liệu sử dụng phần mềm Design-Expert 11.0 để đánh giá sự ảnh hưởng, mối tương quan giữa tham số xử lý đến tính chất tre sau khi xử lý. Kết quả cho thấy Khối lượng riêng giảm, giãn nở xuyên tâm giảm khi tăng nhiệt độ, thời gian xử lý và giảm độ ẩm tre
  Độ bền uốn và độ bền nén dọc tăng nhẹ khi nhiệt độ và thời gian xử lý tăng, nhưng sẽ giảm khi nhiệt độ vượt mức 160oC, thời gian vượt mức 120 phút và độ ẩm dưới 15%
  Nhiệt độ cao (lớn hơn 180oC), thời gian dài ( lớn hơn 180 phút) và độ ẩm tre thấp (dưới 12%) sẽ làm cho độ bền uốn giảm rõ nét
  Tham số xử lý nhiệt có ảnh hưởng rõ nét đến tính chất của tre xử lý nhiệt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH