Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tính chất và dinh dưỡng đất tại tỉnh Khăm Muộn (CHDCND Lào) làm cơ sở để đưa ra các biện pháp cải tạo và đề xuất hướng sử dụng đất vào mục đích trồng trọt. Các phương pháp sử dụng trong nghiên cứu này là biện pháp chọn địa điểm, phân tích chất lượng đất. Kết quả thu được cho thấy đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất rất chua, không bị nhiễm mặn, hàm lượng chất hữu cơ tương đối cao (OM 2,6%), hàm lượng N tổng số cao (N 0,4%), lân tổng số cao (P 0,1%), lân dễ tiêu PDT (5,9 mg/100g đất) trung bình khá cao, lượng lưu huỳnh tổng số và lưu huỳnh dễ tiêu ở mức cao. Tuy nhiên, hàm lượng kali tổng số, kali dễ tiêu, canxi và magie trao đổi, vi lượng thấp, vi sinh vật trong đất kém phát triển, mật số tuyến trùng cao. Để nâng cao chất lượng đất cần bón vôi cải tạo pH đất, tăng cường sử dụng phân hữu cơ và che phủ đất hạn chế xói mòn. Dựa trên kết quả phân tích, chúng tôi tạm thời đề xuất nên trồng cỏ và cây làm thức ăn chăn nuôi hoặc các loại cây rau màu, cây lấy củ, một số loại cây ăn trái xoài, thanh long, dứa... trên loại đất này.