Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của cadmium, đồng và chì đối với sự phát triển và tích lũy kim loại nặng trong rau cải ngọt (brassica integrifolia) trồng theo phương pháp thủy canh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây cải ngọt (Brassica integrifolia) trồng trong dung dịch dinh dưỡng có gây ô nhiễm bằng các ion kim loại cadmium (Cd), chì (Pb), và đồng (Cu) ở các nồng độ khác nhau gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Trong thời gian 1,3 và 6 tuần sống trong môi trường ô nhiễm, hàm lượng kim loại Cd, Pb, Cu trong các bộ phận rễ, thân và lá cây tăng dần. Thứ tự tích lũy của Cu và Cd trong rau là rễ >
thân >
lá, còn Pb tích lũy theo thứ tự rễ >
lá >
thân. Hệ số chuyển kim loại từ rễ đến thân và lá đều nhỏ hơn 1. Hàm lượng kim loại trong rễ, thân và lá có mối quan hệ tuyến tính với nồng độ kim loại ô nhiễm trong dung dịch dinh dưỡng.