Nghiên cứu nhằm xác định các thành phần hóa học và các hoạt chất sinh học có trong mật ong hoa xuyến chi tại Việt Nam. Kết quả cho thấy các mẫu này được đặc trưng bởi hàm lượng cao carotenoid và flavonoid với giá trị lần lượt là 1.79 ± 0.45 mg/kg và 29.64 ± 4.75 mg QE/g. Các chỉ tiêu hóa lý được tiến hành theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng nước 18.10 ± 1.01%, HMF 5.44 ± 1.86mg/kg, hàm lượng axit tự do 15.49+ 1.74 meq/kg,độ dẫn điện 0.155 ± 0.004 mS.cnr1, hoạt lực diasetase 7.71 ± 0.56 DN, hàm lượng khoáng 0.06 ± 0.01%. Hoạt tính kháng oxy hóa được đánh giá qua khả năng bắt gốc tự do với thuốc thử DPPH được đo ở bước sóng 517nm, axit ascorbic được sử dụng làm mẫu đối chứng, từ đó tính được giá trị IC50 của mẫu mật ong hoa xuyến chi là 26.73 ± 2.05 mg/mL cao hơn so với mật ong hoa cà phê và mật ong hoa tràm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mật ong hoa xuyến chi là một nguồn chất kháng oxy hóa tốt và có lợi cho sức khỏe.