Đánh giá chất lượng mật ong hoa xuyến chi Việt Nam thông qua các thông số hóa lý và các hoạt chất sinh học của chúng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàn Mỹ Lưu, Thị Quỳnh Như Nguyễn, Thị Hồng Liên Phan, Nhật Hào Trịnh, Thị Minh Tâm Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2022

Mô tả vật lý: 207-213

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 435625

Nghiên cứu nhằm xác định các thành phần hóa học và các hoạt chất sinh học có trong mật ong hoa xuyến chi tại Việt Nam. Kết quả cho thấy các mẫu này được đặc trưng bởi hàm lượng cao carotenoid và flavonoid với giá trị lần lượt là 1.79 ± 0.45 mg/kg và 29.64 ± 4.75 mg QE/g. Các chỉ tiêu hóa lý được tiến hành theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng nước 18.10 ± 1.01%, HMF 5.44 ± 1.86mg/kg, hàm lượng axit tự do 15.49+ 1.74 meq/kg,độ dẫn điện 0.155 ± 0.004 mS.cnr1, hoạt lực diasetase 7.71 ± 0.56 DN, hàm lượng khoáng 0.06 ± 0.01%. Hoạt tính kháng oxy hóa được đánh giá qua khả năng bắt gốc tự do với thuốc thử DPPH được đo ở bước sóng 517nm, axit ascorbic được sử dụng làm mẫu đối chứng, từ đó tính được giá trị IC50 của mẫu mật ong hoa xuyến chi là 26.73 ± 2.05 mg/mL cao hơn so với mật ong hoa cà phê và mật ong hoa tràm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mật ong hoa xuyến chi là một nguồn chất kháng oxy hóa tốt và có lợi cho sức khỏe.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH