Hai phương pháp mổ mở cắt thực quản phổ biến của Ivor Lewis và cắt qua khe hoành điều trị ung thư thực quản có tỉ lệ biến chứng cao (20-46%). Gần đây, phẫu thuật cắt thực quản nội soi đã chứng tỏ là phương pháp an toàn, tỉ lệ tử vong thấp (1,4%-8%), thời gian nằm viện ngắn và kết quả về ung thư học tương đương với mổ mở. Chúng tôi báo cáo kinh nghiệm bước đầu về phẫu thuật cắt thực quản nội soi. Mục tiêu nghiên cứu 1). Nhận xét về chỉ định và kỹ thuật mổ cắt thực quản nội soi
2). Đánh giá kết quả của phẫu thuật nội soi cắt thực quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Đây là nghiên cứu hồi cứu, mô tả một loạt trường hợp ung thư thực quản có chỉ định mổ cắt thực quản nội soi từ tháng 01 năm 2015 đến tháng 9 năm 2021 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Kết quả Có 25 bệnh nhân (24 nam và 1 nữ), tuổi trung bình 59 ± 9,2 tuổi (41-81 tuổi), thương tổn ung thư ở 1/3 giữa (40%) và 1/3 dưới thực quản (60%). Khi nội soi lồng ngực, có 2 ca không cắt được và được đặt stent thực quản cho một bệnh nhân và mở dạ dày nuôi ăn cho bệnh nhân còn lại. Có 1 trường hợp bị rách khí quản trong lúc phẫu tích.Các biến chứng sau mổ bao gồm 9 (39,1%) bệnh nhân biến chứng hô hấp với 6 trường hợp viêm phổi và 3 trường hợp tràn dịch màng phổi đều ổn định sau điều trị nội khoa, 2 (8,7%) trường hợp xì miệng nối. Hai bệnh nhân xì miệng nối phải mổ lại và 1 trong 2 trường hợp này tử vong sau mổ. Thời gian nằm ICU trung bình 4,2 ±2,4 ngày. Thời gian nằm viện trung bình là 18,2 ± 4,8 ngày. Số hạch trung thất nạo vét được trung bình 9,1 ± 3,8 hạch, số hạch ổ bụng nạo vét được trung bình 9,6 ± 1,5 hạch. Giải phẫu bệnh 88% là loại carcinôm tế bào gai. Có một trường họp hẹp miệng nối. Kết luận Phẫu thuật cắt thực quản nội soi điều trị ung thư thực quản là khả thi, tỉ lệ biến chứng và tử vong chấp nhận được