Tìm hiểu ảnh hưởng của stress hạn lên sự phát triển chồi ở cây cà chua (Solanum lycopersicum L.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Tuấn Ngụy, Thanh Hương Trần, Thanh Thắng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Phát triển Khoa học và Công nghệ: Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), 2021

Mô tả vật lý: 120801215

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 435846

Trong những năm gần đây, tình trạng khô hạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và năng suất của cây cà chua. Việc nghiên cứu các biến đổi sinh lý trong quá trình đáp ứng với stress ở thực vật đang ngày càng được quan tâm. Trong bài báo này, ảnh hưởng của stress hạn (mannitol) lên sự phát triển chồi từ khúc cắt chồi được khảo sát. Các biến đổi hình thái và sinh lý trong quá trình phát triển chồi ở điều kiện hạn được phân tích. Dựa trên các kết quả phân tích, sự phối hợp cytokinin và gibberellin được áp dụng để gia tăng khả năng chịu hạn của cây. Kết quả cho thấy mannitol ở nồng độ từ 20 mg/L trở lên gây tress hạn ở cà chua. Stress hạn làm giảm chiều cao chồi, số lá, diện tích lá và số rễ so với đối chứng. Các cây tăng trưởng trong điều kiện stress hạn tạo nhiều gốc tự do như superoxide (O2 −) và hydrogen peroxide (H2O2) ở vùng mô phân sinh, vùng kéo dài và vùng chóp rễ. Trong khi đó, ở cây đối chứng các gốc tự do chỉ tập trung ở vùng chóp rễ. Khô hạn dẫn đến cường độ hô hấp, hàm lượng proline, carotenoid và hoạt tính acid abscisic (ABA) của lá tăng mạnh trong khi hàm lượng chlorophyll, cường độ quang hợp, hoạt tính cytokinin và gibberellin giảm so với đối chứng. Xử lý phối hợp zeatin 0,5 mg/L và GA3 0,5 mg/L giúp gia tăng khả năng chịu hạn của cây. Chiều cao, số lá, diện tích lá và số rễ của cây được xử lý zeatin 0,5 mg/L và GA3 0,5 mg/L cao hơn so với ở cây không xử lý.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH