Bài báo này nghiên cứu khả năng bao gói dầu gấc trong hạt gel alginate theo phương pháp nhỏ giọt. Nghiên cứu xác định ảnh hưởng của các thông số trong 3 giai đoạn của quá trình tạo hạt bao gồm nồng độ alginate (giai đoạn nhũ hóa), chiều cao đầu phun, áp suất phun (giai đoạn tạo hạt) và tốc độ dòng chảy của canxi (giai đoạn ổn định hạt). Nhũ tương dầu gấc được đánh giá thông qua kích thước hạt nhũ tương và độ bền nhũ tương. Kích thước và hình dạng hạt dầu gấc được đánh giá theo phương pháp phân tích hình ảnh sử dụng phần mềm ImageJ. Hiệu quả quá trình bao gói được đánh giá qua hàm lượng dầu gấc trong hạt và độ ổn định của beta-carotene trong hạt bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 8 tuần. Beta-carotene trong hạt được trích ly bằng n-hexane và xác định hàm lượng bằng phương pháp đo độ hấp thụ quang tại bước sóng 452 nm. Kết quả cho thấy có thể sử dụng alginate làm vật liệu bao gói dầu gấc với hiệu quả bao gói đạt mức trung bình 62.5 ± 0.8 %. Nhũ tương dầu gấc có kích thước giọt nhũ tương từ 1-2 µm và độ bền cao ngay ở nồng độ alginate thấp. Hình dạng và kích thước hạt chịu ảnh hưởng của chiều cao đầu phun và áp suất phun trong khi tốc độ dòng chảy của canxi không có ảnh hưởng. Chiều cao đầu phun 150 mm và áp suất 2 MPa cho hạt có kích thước và độ tròn lớn nhất. Kích thước hạt sẽ giảm xuống và hạt méo hơn khi tăng chiều cao đầu phun và áp suất phun. Hàm lượng beta-carotene tổng số cũng như bề mặt của hạt giảm dần theo thời gian bảo quản. Tốc độ phân hủy beta-carotene trong hạt tuân theo hàm bậc nhất, với hằng số tốc độ phản ứng phân hủy ở nhiệt độ phòng 0.0020 (1/ngày) với thời gian bán hủy tương ứng 347 ngày.