Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ Lysine tiêu hoá/ME đến khả năng sinh trưởng, dày mỡ lưng, tuổi thành thục sinh dục và hiệu quả sử dụng thức ăn đối với lợn cái hậu bị LVN nuôi tại Trung tâm Nghiên cứu lợn Thuỵ Phương từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019. Nghiên cứu đưoc tiến hành trên 90 lợn cái hậu bị LVN, chia thành 2 giai đoạn thí nghiệm, giai đoạn từ 50 kg đến 80 kg và giai đoạn từ 81 kg đến khi phối giống lần đầu, mỗi giai đoạn đều bố trí 3 mức với tỉ lệ Lysine tiêu hoá/ ME bằng 95% NRC, 100% NRC và 105% NRC. Mỗi mức Lysine bố trí 30 con/mức, chia thành 3 lần lặp lại, mỗi lần thí nghiệm 10 con. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với tỷ lệ Lysine mức 95% NRC, 100% NRC và 105% NRC, tăng khối lượng giai đoạn 50-80kg là 895,29
877,38 và 879,88 g/ngày, giai đoạn 81kg dến phối giống lần đầu là 557,06
572,37 và 570,20 g/ngày. Với tỷ lệ Lysine tương ứng dày mỡ lưng tại thời điểm 80kg là 11,40
11,60
11,70mm
tại thời điểm phối giống là 15,30
15,20
15,20mm. Tuổi động dục lần đầu tương ứng với các mức Lysine là 181,80
183,90 và 184,60 ngày. Hệ số chuyển hoá thức ăn với mức Lysine tương ứng giai đoạn 50-80kg là 2,30
2,31
2,36kg và 81kg đến phối giống lần đầu là 2,93
2,91 và 2,91kg. Như vậy, tỷ lệ Lysine tiêu hoá/ME trong khẩu phần ăn của lợn cái hậu bị LVN đã không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, dày mỡ lưng và hệ số chuyên hoá thức ăn nhưng ảnh hưởng đến tuổi động dục và phối giống lần đầu.