Ứng dụng kháng thể Igy tinh chế từ lòng đỏ trứng gà để phòng và trị bệnh Newcastle trên gà

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Anh Đào, Văn Phan Lê, Thị Yến Nguyễn, Văn Tâm Nguyễn, Thị Bích Ngọc Trịnh, Thị Thu Hằng Vũ, Xuân Đăng Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 90 - 98

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 436656

Bệnh Newcastle là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với gà do tính chất lây lan nhanh và mạnh, tỷ lệ chết có thể lên đến 100% nếu không có các biện pháp can thiệp kịpthời. Trong nghiên cứu này, gà mái giống ISA Brown 16 tuần tuổi được gây miễn dịch bằng vắc-xin Newcastle kết hợp với virus cường độc vô hoạt cho đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Hiệu giá kháng thể Newcastle trong huyết thanh gà đạt cao nhất sau 10 tuần gây miễn dịch, hiệu giá kháng thể trung bình khi sử dụng phản ứng HI đạt 10,39log2. Tương ứng với huyết thanh, hiệu giá kháng thể trong lòng đỏ trứng cũng tăng ở tuần thứ 10, hiệu giá kháng thể trung bình đạt 9,65log2. Kết quả tinh chế kháng thể IgY cho thấy phương pháp tinh chế sử dụng chloroform cho hiệu quả cao hơn ammonium sulfate, tuy nhiên chloroform gây độc nên không được sử dụng trong việc sản xuất quy mô lớn. Hiệu giá kháng thể IgY sau khi tinh chế ổn định trong điều kiện bảo quản ở 4°C và bổ sung 0,1% sodium benzoate. Kết quả điều trị gà khi gây bệnh thực nghiệm với virus Newcastle cho thấy việc sử dụng sản phẩm kháng thể IgY tinh chế đem lại hiệu quả cao trong phòng và trị bệnh cho gà, cụ thể 9/10 gà được tiêm kháng thể IgY trước đó và 6/10 gà được điều trị bằng kháng thể IgY sống sót sau khi tiêm virus Newcastle cường độc, trong khi 10/10 gà lô đối chúng không được tiêm kháng thể bị chết.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH