Hiệu quả bổ sung thực phẩm từ trước và trong khi có thai đến nồng độ hepcidin và tình trạng sắt của phụ nữ tại huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thu Nga Hoàng, Bạch Mai Lê, Thị Diệp Anh Nguyễn, Thiện Ngọc Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 53-60

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 436748

 Đánh giá hiệu quả bổ sung thực phẩm cho phụ nữ từ trước và trong khi mang thai đến nồng độ hepcidin và tình trạng sắt. Đối tượng và phương pháp Nghiên cứu can thiệp có đối chứng. 60 phụ nữ 18-30 tuổi chưa từng mang thai sống tại Cẩm Khê, Phú Thọ được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm
  Nhóm can thiệp được bổ sung thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B12 và folate sẵn có tại địa phương 5 ngày/tuần từ trước khi mang thai đến khi sinh con
  nhóm chứng không bổ sung thực phẩm. Hiệu quả can thiệp được đánh giá bằng các chỉ số Hepcidin, Transferrin receptor, Sắt, Ferritin, Body Iron (BI). Nhiễm trùng được đánh giá bằng các chỉ số C-Reactive Protein và Alpha 1-Acid Glycoprotein. Kết quả Tại thời điểm thai 32 tuần, nồng độ hepcidin và nồng độ sắt trong cơ thể (BI) ở nhóm can thiệp là 5,2 ng/ml
  4,1 mg/kg cao hơn có YNTK so với nhóm chứng (1,8 ng/ml
  -3,2 mg/kg). Tỷ lệ thiếu sắt tạo hồng cầu và thiếu sắt trong mô cơ thể của nhóm can thiệp là 20,6% và 10,3% thấp hơn có YNTK so với các tỷ lệ này ở nhóm chứng tương ứng 72,4%và 62,0%. Kết luận Bổ sung thực phẩm tự nhiên từ trước khi mang thai cho tới khi sinh đã cải thiện tình trạng dinh dưỡng sắt ở phụ nữ trong thai kỳ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH