Tuyển chọn các giống lúa chịu mặn cho vùng lúa tôm tỉnh Kiên Giang

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Sơn Dương, Văn Nghiệp Huỳnh, Hữu Minh Nguyễn, Khắc Thắng Nguyễn, Trung Kiên Phạm, Anh Thái Trần, Đình Giỏi Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2022

Mô tả vật lý: 45362

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 436903

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các giống lúa chịu mặn cho năng suất, chất lượng cao, thích nghi với điều kiện canh tác vùng lúa tôm ven biển phía Tây đồng bằng sông Cửu Long. Hai mươi bảy giống lúa được sử dụng để đánh giá tính chịu mặn ở giai đoạn mạ trong dung dịch Yoshida với 2 nồng độ muối là 6‰ và 8‰. Các giống lúa chịu mặn tốt được lựa chọn cho khảo nghiệm tại hai huyện An Biên và An Minh, đồng thời tiến hành đánh giá phẩm chất gạo để tuyển chọn các giống lúa vừa chịu mặn vừa năng suất, chất lượng cao cho vùng lúa tôm ven biển phía Tây thuộc tỉnh Kiên Giang. Kết quả lựa chọn được 19 giống lúa chống chịu mặn tốt đưa vào khảo nghiệm ở 2 huyện An Biên và An Minh, qua đó xác định được 3 giống lúa là OM18, OM429 và OM242 cho năng suất cao 3,7 - 4,0 tấn/ha ở An Minh tới 5,2 - 6,6 tấn/ha ở An Biên, phẩm chất tốt (không bạc bụng, hàm lượng amylose từ 16 - 17%) thích hợp cho canh tác lúa trong mô hình lúa tôm tại địa phương.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH