Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các giống lúa chịu mặn cho năng suất, chất lượng cao, thích nghi với điều kiện canh tác vùng lúa tôm ven biển phía Tây đồng bằng sông Cửu Long. Hai mươi bảy giống lúa được sử dụng để đánh giá tính chịu mặn ở giai đoạn mạ trong dung dịch Yoshida với 2 nồng độ muối là 6‰ và 8‰. Các giống lúa chịu mặn tốt được lựa chọn cho khảo nghiệm tại hai huyện An Biên và An Minh, đồng thời tiến hành đánh giá phẩm chất gạo để tuyển chọn các giống lúa vừa chịu mặn vừa năng suất, chất lượng cao cho vùng lúa tôm ven biển phía Tây thuộc tỉnh Kiên Giang. Kết quả lựa chọn được 19 giống lúa chống chịu mặn tốt đưa vào khảo nghiệm ở 2 huyện An Biên và An Minh, qua đó xác định được 3 giống lúa là OM18, OM429 và OM242 cho năng suất cao 3,7 - 4,0 tấn/ha ở An Minh tới 5,2 - 6,6 tấn/ha ở An Biên, phẩm chất tốt (không bạc bụng, hàm lượng amylose từ 16 - 17%) thích hợp cho canh tác lúa trong mô hình lúa tôm tại địa phương.