Dị vật dạ dày dạng khối bã thức ăn: Đặc điểm lâm sàng, nội soi và kết quả điều trị qua nội soi dạ dày bằng dụng cụ cải tiến

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ánh Tuyết Lê, Xuân Quýnh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2021

Mô tả vật lý: 73-76

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 437017

Dị vật dạ dày dạng khối bã thức ăn là một trong những tổn thương ít gặp trên lâm sàng, điều trị gặp nhiều khó khăn khả năng tai biến, biến chứng cao với cách thức truyền thống. Mục đích nghiên cứu chúng tôi là tìm hiểu đặc điểm lâm sàng và hình ảnh nội soi, đánh giá hiệu quả của phương pháp lấy dị vật qua nội soi với dụng cụ cải được chẩn đoán và điều trị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp Phương pháp nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang. Đối tượng gồm 30 bệnh nhân (BN) mắc dị vật dạ dày dạng khối bã thức ăn được chẩn đoán và điều trị qua nội soi bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng dụng cụ cải tiến từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2020. Kết quả Trong 30 BN có 17 nam, 13 nữ, tuổi trung bình 51,3±5,3. Kích thước trung bình của dị vật là 3x5,5 x9 cm. 22 BN (73,3%) có 1 khối dị vât, 27 (90%) BN có dị vật sẫm màu và chắc, 83,3% BN có loét dạ dày tá tràng kèm theo và đều đáp ứng tốt với điều trị sau khi đã hết dị vật. 100% bệnh nhân được cắt và lấy bỏ thành công khối bã thức ăn trong dạ dày qua nội soi bằng dụng cụ cải tiến, không có tai biến, biến chứng. Kết luận Với việc áp dụng cắt dị vật khối bã thức ăn trong dạ dày qua nội soi bằng dụng cụ cải tiến đã đạt kết quả tốt. Không có bệnh nhân nào gặp tai biến nặng hoặc tử vong.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH