Ảnh hưởng lysine tiêu hóa trong khẩu phần đến năng suất và chất lượng trứng của gà ISA Brown

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Huyền Ninh, Kim Đăng Phạm, Thị Bích Ngọc Trần, Thị Thu Hiền Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 19 - 26

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 437192

 Ảnh hưởng của hàm lượng lysine tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn (SID-lysine) trong khẩu phần đến năng suất và chất lượng trứng được đánh giá trên 150 gà ISA Brown từ 24 đến 33 tuần tuổi (TT). Gà được phân chia một cách ngẫu nhiên vào 5 lô, mỗi lô sử dụng một trong 5 khẩu phần với 5 mức SID-lysine 0,65
  0,75
  0,85
  0,95
  1,05% ở 24-28TT và 0,60
  0,70
  0,80
  0,90
  1,0% ở 29-33TT, vói 5 lần lặp lại (6 con/lần lặp lại). Kết quả cho thấy mức SID-lysine ảnh hưởng đến năng suất trứng ở cả 2 giai đoạn, lô nuôi bằng khẩu phần 0,95% SID-lysine ở 24-28TT và 0,90% ở 29-33TT (<
 0,05) cho năng suất trứng cao hơn. Tăng mức SID-lysine không ảnh hưởng đến thu nhận thức ăn hàng ngày (P>
 0,05) nhưng đã làm giảm tiêu tốn và chi phí thức ăn (<
 0,05). Tỷ lệ đẻ và tiêu tốn thức ăn/ kg trứng có tương quan bậc 2 với mức SID-lysine (R2>
 0,57
  <
 0,0001). Để đạt tỷ lệ đẻ cao nhất ước tính nhu cầu SID-lysine là 0,962% ở 24-28TT và 0,910% ở 29-33TT. Đê tiêu tốn thức ăn thấp nhất, ước tính nhu cầu SID-lysine là 0,961% ở 24-28TT và 0,928% ở 29-33TT. Gà được nuôi bằng khẩu phần 0,95% SID-lysine ở 24-28TT và 0,90% ở 29-33TT có tỷ lệ vỏ trứng thấp hơn và màu lòng đỏ đậm hơn so với các lô khác (<
 0,05).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH