Đôthị hóa đã thu hẹp đất nông nghiệp, số lượng cư dân thành phố ngày càng tăng cùng với biến đổi khí hậu tác động mạnh đến điều kiện canh tác khi nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi thấtthường ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ. Từ đó tạo điều kiện cho nông nghiệp đô thị phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Nông nghiệp đô thị là hình thức sản xuất thông qua sử dụng các diện tích nhỏ, lô đất trống, sân vườn, thảm cỏ, ban công, sân thượng trong các thành phố lớn để trồng cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu. Lợi điểm của thực phẩm từ nông nghiệp đô thị ít tốn phí vận chuyển, đóng gói và lưu trữ, tỉ lệ hao hụt do lưu trữ - vận chuyển giảm
tươi ngon, giàu dinh dưỡng và có giá cạnh tranh do giảm được các khâu trung gian
chi phí sản xuất thấp và phát thải C02 cũng giảm. Nghiên cứu này góp phần phát triển nông nghiệp đô thị tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 2020-2030.