Trong nghiên cứu này, thành phần hóa học của cao chiết ethanol từ phần rễ của loài W. florida "Pink Poppet" đã được đánh giá qua các phản ứng định tính. Kết quả cho thấy, trong cao chiết có các thành phần flavonoid, terpenoid, coumarin và saponin triterpene, nhưng không có các thành phần alkaloid, steroid và glycoside tim. Cao chiết ethanol đã được xác định có hoạt tính kháng oxy hóa thông qua khả năng loại bỏ gốc tự do DPPH với giá trị EC50 = 81,13 µg/mL. Nghiên cứu sau đó đã đánh giá hoạt tính gây độc trên các dòng tế bào ung thư CT26 (ung thư đại trực tràng), HepG2 (ung thư gan), B16 (ung thư hắc tố da) của cao chiết bằng phương pháp MTS. Kết quả cho thấy, cao chiết ethanol từ phần rễ của loài W. florida "Pink Poppet" có hoạt tính gây độc tế bào ung thư CT26, HepG2 và B16 cao với giá trị IC50 lần lượt là 19,25
9,16
16,18 µg/mL, khi so sánh với đối chứng dương là 5-Fluorouracil với giá trị IC50 lần lượt là 30,23
16,70
26,19 µg/mL. Nghiên cứu đã đề xuất cần tiếp tục nghiên cứu tách chiết và đánh giá hoạt tính sinh học của các hợp chất hóa học có trong cao chiết ethanol từ phần rễ của loài W. florida "Pink Poppet".