Gừng gió (Zingiber montanum (J.Koenig) Link ex A.Dietr) mọc tự nhiên tại tỉnh Lai Châu, Việt Nam, được chưng cất và làm khô bằng Na2SO4 để thu tinh dầu. Sau khi phân tích bằng phương pháp GC-MS, 31 thành phần trong tinh dầu được xác định bằng cách so sánh thời gian lưu và phổ khối lượng với các chất chuẩn. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy sự có mặt của 15 hydrocacbon (37,76% monoterpen và 11,63% sesquiterpen) và 16 hợp chất oxy hóa (16,11% aldehyd, 19,99% alcol và 13,27% este). Tỉ trọng (ở 20OC), chỉ số axit và chỉ số este của tinh dầu lần lượt là 0,814g/ml
0,651mg KOH/g và 0,736mg KOH/g. Hoạt tính chống oxy hóa được xác định thông qua phản ứng bao vây gốc tự do sử dụng 1,1-diphenyl-2- picrylhydrazyl (DPPH) và phần trăm kháng gốc tự do thu được là 48,07 ± 0,32%. Hoạt tính kháng khuẩn chống lại Salmonella typhi, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus và Escherichia coli của tinh dầu được xác định bằng phương pháp khuếch tán trên thạch.