Khả năng kháng nấm và sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật của vi khuẩn nội sinh phân lập từ cây bưởi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Trung Đỗ, Thị Thu Hằng Nguyễn, Thị Thời Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2022

Mô tả vật lý: 22-29

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 437477

Vi khuẩn sống nội sinh trong các mô của cơ thể thực vật có thể mang lại những lợi ích khác nhau cho cây chủ nhờ tiềm năng tạo ra các chất có hoạt tính sinh học. Từ các mô lá, thân và rễ của cây Bưởi, 19 chủng vi khuẩn nội sinh đã được phân lập. Kết quả sàng lọc chủng vi khuẩn hữu ích cho thấy có hai chủng vi khuẩn (kí hiệu BT1.1 và BT1.3) vừa có khả năng đối kháng nấm gây bệnh trên cây Bưởi, vừa sinh các chất có tác dụng kích thích sinh trưởng thực vật. Vi khuẩn BT1.1 có phần trăm ức chế sinh trưởng (GI%) nấmFusarium solanivàPenicillium digitatumtương ứng là 31,56% và 29,27%, sinh 13,12 µg/ml IAA, cố định 3,31 mg/ml nitơ, chỉ số hòa tan phosphate (SI) 2,57 và hoạt tính phân giải cellulose (IS) 3,25. Chủng BT1.3 có giá trị ức chế nấmFusarium solanivàPenicillium digitatumtương ứng là 32,44% và 26,42%, tổng hợp 4,91 µg/ml IAA, cố định 4,40 mg/ml nitơ, giá trị SI trong thí nghiệm hòa tan lân đạt 2,22 và giá trị IS thể hiện hoạt tính cellulase là 3,33.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH