Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ trong công đoạn xử lý oxy - kiềm tới chất lượng bột gỗ keo lai (acacia hybrid)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quốc An Cao, Tất Thắng Nguyễn, Tường Lâm Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2022

Mô tả vật lý: 112-123

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 437546

Bài báo này đã tiến hành nghiên cứu sự ảnh hưởng và tối ưu hóa các thông số công nghệ nồng độ kiềm, nhiệt độ và thời gian xử lý, trong giai đoạn tách loại Lignin bằng Oxy-kiềm cho bột gỗ Keo lai sử dụng làm nguyên liệu trích suất vật liệu Nanocellulose. Nghiên cứu sử dụng phương pháp quy hoạch thực nghiệm đa yếu tố bằng phần mềm Design-Expert 12.0 với thiết kế mặt mục tiêu kết hợp mô hình lặp tâm với 20 thí nghiệm được xây dựng cho 3 yếu tố nhiệt độ, thời gian xử lý, nồng độ kiềm. Nghiên cứu đánh giá tính chất bột gỗ Keo lai thông qua hệ số Kappa, hàm lượng Lignin, hiệu suất tách loại Lignin. Kết quả cho thấy, nồng độ NaOH, nhiệt độ và thời gian xử lý ảnh hưởng rõ nét đến chất lượng của bột gỗ trong quá trình xử lý Oxy-kiềm. Ở điều kiện tối ưu về nồng độ NaOH (4,17%), nhiệt độ xử lý (111,5oC), thời gian xử lý (100,9 phút) cho thấy trị số Kappa thấp nhất là 11, hàm lượng Lignin thấp nhất là 1,08%, hiệu suất tách loại Lignin đạt mức cao nhất là 68,08%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH