Nghiên cứu thành phần triglixerit và axit béo liên hợp trong dầu hạt của một số loài thuộc họ cucurbitaceae ở Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Anh Nguyễn, Thị Ngọc Ánh Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học tự nhiên và công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, 2023

Mô tả vật lý: 50-59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 437620

Các axit béo liên hợp được biết như những nguồn tiềm năng cho công nghiệp dược phẩm với hoạt tính sinh học có giá trị, bao gồm khả năng chống ung thư, chống tiểu đường, chống béo phì và khả năng chống viêm. Trong nghiên cứu này, các đặc điểm của triglixerit và axit béo trong dầu hạt của 5 loài ở Việt Nam (Momordica Cochinchinensis (Lour.) Spreng, Momordica subangulata Blume, Momordica charantia, Thladiantha nudiflora Hemsl, và Trichosanthes cucumerina var. anguina) đã được phân tích bằng phổ UV, FTIR và sắc ký lỏng hiệu năng cao pha đảo (RP HPLC). Thành phần các triglixerit của các dầu hạt đã được xác định sử dụng RP-HPLC với đầu dò diot quang DAD kết nối với khối phổ MS. Kết quả chỉ ra rằng, các dầu hạt của M. Cochinchinensis, M. subangulata, và M. charantia là những nguồn giàu các axit béo octadecatrienoic với thành phần chính là α-eleostearic axit, và một lượng nhỏ β-eleostearic axit. Trong dầu hạt T. nudiflora, cả α-eleostearic và axit punicic được tổng hợp với tỉ lệ xấp xỉ nhau. Trong khi đó, axit punicic được tổng hợp như là thành phần chính của axit liên hợp trong dầu hạt T. cucumerina var. Anguina. Ngoài ra, hàm lượng dầu béo, chỉ số khúc xạ của các loại dầu trên đã được xác định.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH